fbpx

Công thức mảng – Mạnh mẽ nhưng đầy quyến rũ

2. Cong thuc mang trong Excel - Manh me nhung day quyen ru - Trang bia
Khi thiết kế báo cáo, có nhiều bài toán phát sinh mà hàm thông thường sẽ rất khó xử lý hoặc phải viết công thức dài chiếm cả nửa màn hình. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, điều này có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhờ vào công thức mảng. Lạ lẫm và trừu tượng, phức tạp và ảo diệu, mạnh mẽ nhưng đầy quyến rũ, đó là những gì về công cụ chúng ta sẽ khám phá trong hôm nay – công thức mảng.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Công thức mảng là gì? Một công thức mảng là một công thức có thể thực hiện nhiều phép tính trên một hoặc nhiều mục trong một mảng. Bạn có thể nghĩ đến một mảng như một hàng hoặc cột giá trị, hoặc tổ hợp các hàng và cột của các giá trị. Các công thức mảng có thể trả về nhiều kết quả, hoặc một kết quả duy nhất. Để hiểu về công thức mảng, cách tốt nhất là thực hành qua các ví dụ thực tế trong công việc như sau.

Ví dụ 1

3. Cong thuc mang trong Excel - Manh me nhung day quyen ru - Vi du 1

Trong ví dụ này, ta có cột dư nợ tại 2 thời điểm của các khách hàng và cần tính khách hàng có tăng trưởng dư nợ lớn nhất. Theo cách thông thường, chúng ta sẽ thêm cột phụ Tăng/giảm rồi sử dụng hàm MAX để tính ra kết quả là 387.000.000 VNĐ

Khi sử dụng công thức mảng, công thức ngắn gọn mà không cần thêm bất cứ cột phụ nào, các bạn lưu ý thay vì Enter ở cuối công thức hãy gõ tổ hợp phím Ctrl+Shift+Enter:

{=MAX(D3:D15-C3:C15)}

Diễn giải:

{=MAX(D3:D15-C3:C15)}

=MAX(D3-C3,D4-C4,…D15-C15)

=MAX(152.000.000,74.000.000,…,36.000.000)

=387.000.000

Ví dụ 2:

3. Cong thuc mang trong Excel - Manh me nhung day quyen ru - Vi du 2

Vẫn sử dụng bảng dữ liệu trên, nhưng trong trường hợp này ta cần tính tổng dư nợ của 3 khách hàng có dư nợ tại ngày 1 là lớn nhất. Đến đây, bài toán đã trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn lúng túng chưa biết xử lý như thế nào thì hãy sử dụng công thức mảng hết sức hiệu quả sau:

{=SUM(LARGE(C3:C15,{1,2,3}))}

Diễn giải:

{=SUM(LARGE(C3:C15,{1,2,3}))}

=SUM(giá trị lớn nhất trong dãy C3:C15, giá trị lớn thứ 2 trong dãy C3:C15, giá trị lớn thứ 3 trong dãy C3:C15)

=SUM(184.000.000,181.000.000,167.000.000)

=532.000.000

Ví dụ 3:

3. Cong thuc mang trong Excel - Manh me nhung day quyen ru - Vi du 3

Trong ví dụ này, ta có danh sách dư nợ của các khách hàng với nhóm nợ là nhóm nợ theo dõi của nội bộ ngân hàng mình. Tuy nhiên hàng tháng, dữ liệu CIC gửi về danh sách các khách hàng có nhóm nợ tại các Tổ chức tín dụng khác cao hơn nhóm nợ nội bộ. Yêu cầu ở đây là chúng ta phải update toàn bộ các khoản vay của khách hàng lên mức nhóm nợ cao nhất của khách hàng đó.

Bài toán đã phức tạp hơn rất nhiều đòi hỏi nhiều thao tác thủ công nếu sử dụng các thông thường. Tuy nhiên với công thức mảng, ta chỉ cần copy thông tin từ CIC xuống dưới bảng dữ liệu và gõ công thức sau:

{=MAX(IF($B$3:$B$20=B3,$D$3:$D$20))}

 

Bài viết này là một phần trong Series “Học Excel miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ Excel cùng chúng tôi nhé.

 

Chúng tôi cung cấp kiến thức học Excel miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học Excel của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học Excel ở đây nhé.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nội dung liên quan

test

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé