fbpx

Học Excel nâng cao

2. Cong cu Solver trong Excel - Phan 2 - Trang bia
Học Excel nâng cao

Công cụ Solver trong Excel – Phần 2: Tối ưu hóa sản xuất kinh doanh

Trong bài viết “Công cụ Solver trong Excel – Phần 1: Giải hệ phương trình” chúng ta đã được giới thiệu và tìm hiểu ở mức độ cơ bản đối với công cụ Solver. Tiếp tục seri chia sẻ kiến thức Excel, chúng ta sẽ áp dụng Solver vào tình huống phổ biến nhất, thực tế nhất, đó là xử lý bài toán tối ưu trong sản xuất kinh doanh các bạn nhé.

2. Cong cu Solver trong Excel - Phan 1 - Trang bia
Học Excel nâng cao

Công cụ Solver trong Excel – Phần 1: Giải hệ phương trình

Hồi còn cắp sách tới trường, chắc hẳn ai cũng đã từng miệt mài bên những bài toán giải phương trình, bất phương trình hay tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Đến khi đi làm, ta lại xử lý các bài toán tối ưu hóa trong sản xuất, kinh doanh. Trong hầu hết các trường hợp, để giải quyết thủ công các vấn đề trên là vô cùng phức tạp. May mắn thay, Excel đã xây dựng công cụ Solver tuyệt vời hỗ trợ chúng ta xử lý bài toán này. Và bây giờ, các bạn cùng Master Mos tìm hiểu các sử dụng công cụ Solver qua ví dụ sau nhé.

2. Cong cu Goal Seek trong Excel - Trang bia
Học Excel nâng cao

Công cụ Goal Seek trong Excel – Giải phương trình 1 ẩn

Các bạn còn nhớ tới bài toán dân gian khá thú vị như này chứ:
Vừa gà vừa chó, bó lại cho tròn,
ba mươi sáu con, một trăm chân chẵn, hỏi mấy gà mấy chó?
Bài toán kinh điển này theo ta suốt từ thời cấp 1 với phương pháp giả sử gà cũng có 4 chân để tìm ra số chân thừa so với thực tế, từ đó suy ra số lượng của gà. Lên cấp 2, chúng ta học cách đặt phương trình để giải bài toán trông gọn gàng hơn. Và bây giờ, các bạn cùng Master Mos thử sử dụng Công cụ Goal Seek trong Excel để giải phương trình 1 ẩn trong ví dụ trên nhé.

2. Ham INDIRECT trong Excel - Muon gio be mang - Trang bia
Học Excel nâng cao

Hàm INDIRECT trong Excel – Mượn gió bẻ măng

Chắc hẳn các bạn từng đọc hay nghe về “Binh pháp Tôn Tử và 36 mưu kế” – cuốn sách đúc kết kinh nghiệm mưu trí của cổ nhân để phát triển thành bộ binh pháp kinh điển nhất, ứng dụng cho quốc gia đại sự. Giờ đây, cuốn sách này vẫn được ứng dụng lại trong kinh doanh và đời sống hàng ngày, trong đó có kế sách thứ 11 “Mượn gió bẻ măng”. Trong Excel, hàm INDIRECT có thể coi là một ví dụ điển hình cho sách lược này. Tiếp tục seri chia sẻ kiến thức Excel, ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về INDIRECT – một hàm khá mới mẻ nhưng rất thú vị các bạn nhé.

2. Cong thuc mang trong Excel - Manh me nhung day quyen ru - Trang bia
Học Excel nâng cao

Công thức mảng – Mạnh mẽ nhưng đầy quyến rũ

Khi thiết kế báo cáo, có nhiều bài toán phát sinh mà hàm thông thường sẽ rất khó xử lý hoặc phải viết công thức dài chiếm cả nửa màn hình. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, điều này có thể được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhờ vào công thức mảng. Lạ lẫm và trừu tượng, phức tạp và ảo diệu, mạnh mẽ nhưng đầy quyến rũ, đó là những gì về công cụ chúng ta sẽ khám phá trong hôm nay – công thức mảng.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé