fbpx

Hàm INDIRECT trong Excel – Mượn gió bẻ măng

2. Ham INDIRECT trong Excel - Muon gio be mang - Trang bia
Chắc hẳn các bạn từng đọc hay nghe về “Binh pháp Tôn Tử và 36 mưu kế” - cuốn sách đúc kết kinh nghiệm mưu trí của cổ nhân để phát triển thành bộ binh pháp kinh điển nhất, ứng dụng cho quốc gia đại sự. Giờ đây, cuốn sách này vẫn được ứng dụng lại trong kinh doanh và đời sống hàng ngày, trong đó có kế sách thứ 11 “Mượn gió bẻ măng”. Trong Excel, hàm INDIRECT có thể coi là một ví dụ điển hình cho sách lược này. Tiếp tục seri chia sẻ kiến thức Excel, ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về INDIRECT - một hàm khá mới mẻ nhưng rất thú vị các bạn nhé.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

CÚ PHÁP VÀ Ý NGHĨA

INDIRECT(ref_text, [a1])

ref_text: Tham số bắt buộc. là một ô tham chiếu, hoặc một tham chiếu đến ô ở dạng một chuỗi văn bản, hoặc một mảng mà đã được đặt tên.

a1: Tham số tùy chọn. Một giá trị logic xác định kiểu tham chiếu. Nếu a1 là TRUE hoặc được bỏ qua, thì văn bản tham chiếu được hiểu là tham chiếu kiểu A1. Nếu a1 là FALSE, thì văn bản tham chiếu được hiểu là tham chiếu kiểu R1C1. Thông thường chúng ta sẽ sử dụng kiểu tham chiếu A1, do đó trong bài viết này chúng ta sẽ bỏ qua tham số thứ hai này nhé.

Hàm INDIRECT được sử dụng để tham chiếu gián tiếp các ô, dãy, các trang tính hoặc các bảng tính khác. Khi sử dụng hàm INDIRECT, bạn có thể thay đổi tham chiếu tới một ô trong một công thức mà không thay đổi chính công thức đó.

VÍ DỤ

3. Ham INDIRECT trong Excel - Muon gio be mang - Vi du 1

Trong ví dụ này, ta có ô A2 hiển thị chuỗi văn bản “Hoctinonline”, ô A3 hiển thị chuỗi văn bản “A2”.

Tại ô C2, ta gõ công thức =A3, kết quả trả về là văn bản “A2” như bình thường

Tuy nhiên, nếu tại ô C3, ta gõ công thức =INDIRECT(A3) thì kết quả lại trả về tương ứng với giá trị tại ô A2.

Ta cũng có thể dùng hàm INDIRECT để lấy kết quả tại ô C4 là giá trị của ô A2 với công thức =INDIRECT(“A”&”2”).

Đến đây, các bạn đã hình dung được cách sử dụng của hàm INDIRECT, khá thú vị đúng không nào?

VÍ DỤ 2

Giả sử chúng ta có các sheet “Chi nhanh 1”, “Chi nhanh 2”,…, “Chi nhanh 7”, trong đó số lượng khách hàng tại mỗi chi nhánh nằm ở ô A1, lần lượt là 100, 200, …, 700 như hình vẽ.

3. Ham INDIRECT trong Excel - Muon gio be mang - Vi du 2

Bây giờ chúng ta cần tổng hợp số lượng khách hàng tại mỗi chi nhánh trong một bảng tính, theo cách thông thường chúng ta sẽ nhập công thức từng ô B8-B14 như bên dưới.

Tuy nhiên, nếu sử dụng INDIRECT, chúng ta chỉ cần nhập công thức tại ô D8 rồi kéo xuống tới D14 mà vẫn có kết quả hoàn toàn trùng khớp.

3. Ham INDIRECT trong Excel - Muon gio be mang - Vi du 3

Diễn giải:

=INDIRECT(“‘” & A8 & “‘!A1”)

=INDIRECT(‘Chi nhanh 1’!A1)

= Giá trị tại ô A1 sheet “Chi nhanh 1”

= 100

 

Bài viết này là một phần trong Series “Học Excel miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ Excel cùng chúng tôi nhé.

 

Chúng tôi cung cấp kiến thức học Excel miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học Excel của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học Excel ở đây nhé.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nội dung liên quan

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Cach su dung ham CHAR trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHAR trong SQL Server

Hàm CHAR trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi một biểu thức số nguyên thành ký tự tương ứng theo bảng mã ASCII. Hàm CHAR được sử dụng ngược với hàm ASCII.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé