fbpx

Hàm SUBTOTAL tính toán trên bảng lọc dữ liệu trong Excel

2. Ham SUBTOTAL trong Excel - Tinh toan tren bang loc du lieu - Trang bia
Chúng ta đã quen thuộc cách sử dụng các hàm SUM, COUNT, MAX, MIN, AVERAGE,… khi tính toán trong các bảng dữ liệu đơn giản. Tuy nhiên thao tác các phép tính trên đối với bảng dữ liệu phức tạp có điều kiện lọc thì các hàm trên không còn ra kết quả như ý. Vậy làm thế nào để khi lọc dữ liệu, kết quả sẽ chỉ tính toán trên những giá trị còn lại của bảng tính và bỏ qua các giá trị bị lọc bỏ? Chúng ta hãy cùng giải quyết bài toán trên bằng cách sử dụng hàm SUBTOTAL trong bài viết này các bạn nhé.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

CÚ PHÁP VÀ Ý NGHĨA

SUBTOTAL(function_num,ref1,…)

Trong đó:

– Function_num: Tham số bắt buộc. Lựa chọn các giá trị từ 1 đến 11 hoặc từ 101 đến 111 để chỉ định hàm sử dụng cho tổng phụ. 1-11 bao gồm những hàng ẩn bằng cách thủ công, còn 101-111 loại trừ chúng ra; những ô được lọc ra sẽ luôn được loại trừ.

– Ref1: Tham số bắt buộc. Là vùng dữ liệu cần tính toán.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu hàm SUBTOTAL qua các ví dụ đối với tham số chức năng được sử dụng thường xuyên nhất là hàm SUM (tham số 9 hoặc 109)

Ví dụ 1

3. Ham SUBTOTAL trong Excel - Tinh toan tren bang loc du lieu - Vi du 1

Trong ví dụ này, từ cột A đến cột D ta có bảng dữ liệu dư nợ toàn hàng theo từng chi nhánh. Theo yêu cầu của báo cáo, chúng ta cần tính tổng dư nợ của tất cả các khách hàng, công thức tại ô E1 viết đơn giản như sau:

=SUM(D:D)

Ví dụ 2

3. Ham SUBTOTAL trong Excel - Tinh toan tren bang loc du lieu - Vi du 2

Tiếp tục với ví dụ trên, lần này chúng ta cần tính kết quả tại ô E2 là tổng dư nợ của các khách hàng thuộc bất kỳ chi nhánh nào khi lọc tên chi nhánh tại cột C. Công thức tại ô E2 sẽ là:

=SUBTOTAL(9,D:D)

Chẳng hạn khi lọc giá trị “HaNoi” tại cột C, kết quả ô E2 hiển thị tổng dư nợ các khách hàng thuộc chi nhánh HaNoi, trong khi ô E1 vẫn hiển thị tổng dư nợ của toàn hàng.

VÍ DỤ 3

3. Ham SUBTOTAL trong Excel - Tinh toan tren bang loc du lieu - Vi du 3

Trong ví dụ này, chúng ta sẽ tính kết quả tại ô E3 là tổng dư nợ của các khách hàng không thuộc chi nhánh HaNoi bằng cách ẩn thủ công các khách hàng thuộc chi nhánh này. Công thức tại ô E3 chúng ta sẽ viết như sau:

=SUBTOTAL(109,D:D)

Khi đó, kết quả ra là 606.000.000 đồng, trong khi ô E1 và E2 vẫn hiển thị tổng dư nợ của toàn hàng do hàm SUBTOTAL với tham số 9 vẫn tính toán giá trị các dòng bị ẩn thủ công mà không phải bằng cách lọc dữ liệu.

 

Bài viết này là một phần trong Series “Học Excel miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ Excel cùng chúng tôi nhé.

 

Chúng tôi cung cấp kiến thức học Excel miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học Excel của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học Excel ở đây nhé.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nội dung liên quan

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Cach su dung ham CHAR trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHAR trong SQL Server

Hàm CHAR trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi một biểu thức số nguyên thành ký tự tương ứng theo bảng mã ASCII. Hàm CHAR được sử dụng ngược với hàm ASCII.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé