Học SQL miễn phí cùng chuyên gia

Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL, làm báo cáo tự động

Chào mừng các bạn đến với chuyên trang “Học SQL miễn phí cùng chuyên gia”. Đây là nơi chuyên gia MasterMOS sẽ chia sẻ toàn bộ kiến thức SQL theo một cách đơn giản, dễ hiểu. Chúng tôi xây dựng các bài học một cách có hệ thống để giúp bạn làm chủ kiến thức SQL từ cơ bản đến nâng cao, chuyên sâu, tự tin ứng dụng SQL vào thực tế công việc. Bạn chỉ cần sự chăm chỉ để bắt đầu học với chúng tôi 😊 Các ví dụ ứng dụng SQL trong thực tế công việc sẽ được chúng tôi thường xuyên cập nhật.

Tại sao bạn có thể yên tâm học cùng chúng tôi ? MasterMOS tự hào là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về đào tạo SQL ứng dụng trong phân tích kinh doanh, chúng tôi đã tổ chức trên 50 khóa học “Xử lý, phân tích dữ liệu với SQL, làm báo cáo tự động” cho hàng nghìn học viên, trong đó có nhiều đối tác là các ngân hàng, công ty tài chính, chứng khoán, viễn thông số một Việt Nam. Bạn có thể xem thêm hình ảnh các học viên của chúng tôi tại đây, cũng như danh sách học viên đã đạt chứng nhận hoàn thành khóa học SQL của MasterMOS.

Nào, bây giờ chúng ta cùng bắt đầu khám phá SQL các bạn nhé ^_^

LỘ TRÌNH LÀM CHỦ SQL SERVER

Lo trinh lam chu SQL va SQL Server

CHUẨN BỊ ĐỂ BẮT ĐẦU

Trong phần nội dung này, chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích của SQL để giúp chúng ta xử lý, phân tích dữ liệu và làm báo cáo tự động. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn xem bạn có nên đầu tư để học SQL hay không. Nếu bạn đã thấy cần thiết học SQL, chúng ta sẽ đến bước đầu tiên là Cài đặt phần mềm SQL Server lên máy tính 

Hoc SQL mien phi cung chuyen gia

1 – SQL là gì, tại sao chúng ta nên học SQL để xử lý, phân tích dữ liệu – Bạn hãy cùng hoctinonline.edu.vn tìm hiểu về sự cần thiết nên học SQL, là một công cụ xử lý dữ liệu hiệu quả và tuyệt vời, trang bị thêm năng lực cho bạn trong thời đại công nghiệp 4.0

2 – Những vị trí công việc yêu cầu sử dụng SQL – SQL có rất nhiều ứng dụng trong công việc thực tế, do đó các vị trí tuyển dụng yêu cầu SQL cũng rất nhiều. Bạn hãy cùng hoctinonline.edu.vn tham khảo trong bài viết nhé.

3 – Trình tự học và thực hành để làm chủ kỹ năng SQL – Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu con đường các bạn cần trải qua để làm chủ kỹ năng SQL. Hãy bắt đầu từ mốc số 0, bạn chưa cần biết gì về SQL cũng học được.

4 – Tìm hiểu sự khác nhau giữa Windows 32 bit và Windows 64 bit, lựa chọn khi cài đặt SQL Server – Chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa Win 32 bit và Win 64 bit, chúng ta nên cài phiên bản Win nào để có thể nhận trên 4GB RAM, và có thể hỗ trợ chạy SQL Server tốt nhất.

5 – So sánh các phiên bản SQL Server và link download bộ cài SQL Server 2014 Express Edition – Trong nội dung bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu các phiên bản SQL Server, và cùng download một bộ cài SQL Server hoàn toàn miễn phí do hãng Microsoft cung cấp để cùng học kỹ năng SQL.

6 – Hướng dẫn cài đặt SQL Server (phần 1) – Khi chúng ta hoàn thành cài đặt SQL Server lên máy tính của mình, chúng ta mới có môi trường để có thể học và làm các công việc khác với SQL.

7 – Hướng dẫn cài đặt SQL Server (phần 2) – Ở phần 1, chúng ta đang tiến hành các bước để chuẩn bị cho Trình cài đặt cài phần mềm SQL cài SQL vào máy cho chúng ta. Ở phần 2, chúng ta cùng hoàn thiện việc cài đặt phần mềm.

8 – Hướng dẫn cài đặt .NET framework 3.5 trên Windows 10 – fix lỗi cài đặt SQL Server trên Windows 10: Trong phần Hướng dẫn cài đặt SQL Server, sẽ có một số trường hợp máy Windows 10 của bạn báo lỗi thiếu .NET FRAMEWORK 3.5. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách để cài đặt phần mềm này lên máy Windows 10 bạn nhé.

HỌC SQL PHẦN CƠ BẢN

Trong phần nội dung này, chúng ta cùng bắt đầu tạo ra các cơ sở dữ liệu, tạo ra bảng dữ liệu bằng một số cách, sau đó chúng ta bắt đầu làm quen với các câu lệnh SQL để xử lý dữ liệu. Thông qua các câu lệnh này, chúng ta sẽ có được công cụ để tính toán, tổng hợp dữ liệu lớn, dù cho dữ liệu là vài trăm nghìn dòng hay đến vài chục triệu dòng.

SQL Server 2014 Connect to Server

1 – Tìm hiểu kỹ hơn về SQL dưới góc nhìn công nghệ xử lý dữ liệu Trong bài học này, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin kỹ hơn về SQL dưới góc nhìn về công nghệ xử lý dữ liệu, lịch sử của SQL, các dạng câu lệnh SQL.

2 – RDBMS là gì, tìm hiểu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu – RDBMS là viết tắt của Relational Database Management System có nghĩa là hệ quản trị cơ sỡ dữ liệu quan hệ. RDBMS là cơ sở cho SQL, và cho tất cả các hệ thống cơ sở dữ liệu hiện đại như MS SQL Server, IBM DB2, Oracle, MySQL và Microsoft Access.

3 – Giới thiệu các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến – Chúng ta cùng tìm hiểu một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến trên thế giới, được hàng trăm nghìn công ty trên toàn cầu sử dụng trong công việc hàng ngày của mình.

4 – Tạo các thư mục thực hành trên máy tính của bạn – Để có thể thống nhất các thao tác thực hành SQL, bạn hãy cùng tạo một thư mục thực hành SQL_Excel trên máy tính.

5 – Cấu hình SQL Server Configuration đảm bảo SQL Server luôn sẵn sàng sử dụng – Sau khi bạn cài đặt xong SQL Server, chúng ta có thể truy cập vào máy chủ SQL thông qua SQL Management Studio (SSMS). Tuy nhiên, không phải lúc nào dịch vụ SQL Server cũng sẵn sàng hoạt động, do vậy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu để xử lý vấn đề phát sinh này.

6 – Làm quen với SQL Server Management Studio (SSMS) để quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server – Sau khi cài đặt xong SQL Server, chúng ta cần có một phần mềm để tiến hành các thao tác quản trị máy chủ SQL Server của chúng ta. Có nhiều phần mềm có thể hỗ trợ việc này, trong đó Microsoft cung cấp sẵn công cụ đi kèm bộ cài SQL Server đó là SQL Server Management Studio (viết tắt là SSMS). Chúng ta cùng làm quen cách thức sử dụng công cụ SSMS này.

7 – Tạo cơ sở dữ liệu Database HocSQL thực hành câu lệnh SQL để xử lý, phân tích dữ liệu – Sau khi truy cập thành công vào SQL Server Management Studio (SSMS), chúng ta sẽ sử dụng SSMS để tạo ra cơ sở dữ liệu Database để tiến hành các thao tác xử lý, phân tích dữ liệu. Ngoài việc sử dụng giao diện SSMS, chúng ta có thể sử dụng câu lệnh để tạo Cơ sở dữ liệu

8 – Download dữ liệu mẫu để thực hành cho khóa học SQL – Để các bạn có thể học một cách hiệu quả nhất, chúng tôi đã chuẩn bị bộ dữ liệu mẫu đầy đủ, sát với thực tế công việc. Dữ liệu sẽ có đủ file dạng text (.txt, .csv), file Excel, đây là những file phổ biến nhất để bạn làm quen. Dữ liệu mẫu này có tính logic nghiệp vụ để bạn dễ dàng nắm bắt ý nghĩa của các câu lệnh SQL

9 – Giải nén file dữ liệu mẫu thực hành SQL, lưu vào thư mục SQL_Excel Hướng dẫn trong bài viết này sẽ giúp bạn đặt file dữ liệu mẫu thực hành SQL ở đúng thư mục mà chúng tôi đặt, việc này giúp chúng ta thống nhất cách thức truy cập vào file dữ liệu trong các phần thực hành tiếp theo.

10 – Hướng dẫn import file text vào cơ sở dữ liệu SQL Server – đuôi file text có phần mở rộng dạng .txt Trong bài học này, chúng ta cùng tìm hiểu cách import file text dạng đuôi file có phần mở rộng là .txt (ví dụ SaoKeTGTT_20170922.txt) vào cơ sở dữ liệu SQL Server. File .txt là một trong những file rất phổ biến trong thực tế, việc import file text vào SQL Server sẽ giúp chúng ta tạo ra được bảng dữ liệu mà đã có sẵn dữ liệu bên trong bảng.

11 – Hướng dẫn import file text vào cơ sở dữ liệu SQL Server – đuôi file text có phần mở rộng dạng .csv Trong bài học này, chúng ta tiếp tục làm quen với việc import file text với một phần mở rộng khá phổ biến nữa là .csv Việc import file .csv và .txt về cơ bản các bước khá giống nhau, chỉ có một lưu ý liên quan đến phần Text Qualifier, bạn hãy chú ý nhé.

12 – Hướng dẫn import file Excel vào SQL Server – trường hợp máy cài SQL Server 64 bit và Office 32 bit: Excel là file cực kỳ phổ biến trong công việc hàng ngày của chúng ta, đặc biệt là dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Trong bài học này, chúng ta sẽ import file Excel vào trong SQL Server để tạo ra các bảng dữ liệu đã có sẵn dữ liệu bên trong. Có 2 trường hợp với bộ cài Office 32 bit và 64 bit sẽ có cách thức import vào SQL Server khác nhau. Các bạn cùng theo dõi nhé

13 – Hướng dẫn import file Excel vào SQL Server – trường hợp máy cài SQL Server 64 bit và Office 64 bit: Với các máy cài SQL Server 64 bit và Office 64 bit thì chúng ta sẽ cần phải cài thêm một phần mềm bổ trợ trước khi import file Excel vào trong SQL Server. Phần mềm bổ trợ này tên là AccessDatabaseEngine. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết trong bài học này.

14 – Các kiểu dữ liệu phổ biến thường dùng trong SQL Server: Kiểu dữ liệu SQL là một thuộc tính xác định Kiểu dữ liệu của bất kỳ đối tượng nào. Mỗi cột, biến và biểu thức có một Kiểu dữ liệu trong SQL. Bạn có thể sử dụng các Kiểu dữ liệu này trong khi tạo các bảng của bạn. Bạn có thể chọn Kiểu dữ liệu cho một cột của bảng dựa trên hiểu biết về dữ liệu của bạn. Làm việc với SQL Server là làm việc với dữ liệu, nên việc hiểu về kiểu dữ liệu là rất quan trọng

15 – Các toán tử trong SQL Server: Toán tử là một từ dành riêng hoặc một ký tự được sử dụng chủ yếu trong mệnh đề WHERE của câu lệnh SQL để thực hiện các thao tác, chẳng hạn như so sánh và các phép toán số học.

Các câu lệnh làm việc với bảng dữ liệu Table

Trong phần tiếp theo của nội dung học SQL cơ bản, chúng ta bắt đầu làm quen với những dòng code SQL đầu tiên. Các câu lệnh SQL này sẽ giúp chúng ta có những thao tác với bảng dữ liệu Table trong SQL Server để tạo ra bảng dữ liệu mới, chỉnh sửa bảng dữ liệu.

16 – Tạo màn hình chạy code SQL và làm quen với giao diện SQL Server Management Studio (SSMS): Trong phần bài học này, chúng ta cùng thực hiện mở màn hình để chạy được code SQL, cũng như tìm hiểu các thành phần của SQL Server Management Studio để giúp chúng ta quản trị cơ sở dữ liệu, viết câu lệnh xử lý, phân tích dữ liệu với SQL.

17 – Câu lệnh tạo bảng dữ liệu trong SQL Server – Create Table Trong phần bài học trước, chúng ta đã biết cách import file Excel và import file text (dạng txt và dạng csv) vào trong SQL Server để tạo ra bảng dữ liệu có sẵn dữ liệu, trong bài học này, chúng ta sẽ học cách tạo ra bảng dữ liệu mới hoàn toàn, chưa có dữ liệu bên trong. Việc tạo ra bảng dữ liệu mới hoàn toàn sẽ giúp chúng ta dùng để lưu trữ dữ liệu mới, hoặc làm các nghiệp vụ khác liên quan.

SỬ DỤNG HÀM TRONG SQL SERVER

Các hàm SQL trong SQL Server để xử lý chuỗi ký tự

  1. Cách sử dụng hàm ASCII trong SQL Server: Hàm ASCII trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi biểu thức ký tự thành giá trị mã ASCII của ký tự ngoài cùng bên trái của biểu thức.
  2. Cách sử dụng hàm CHAR trong SQL Server: Hàm CHAR trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi một biểu thức số nguyên thành ký tự tương ứng theo bảng mã ASCII. Hàm CHAR được sử dụng ngược với hàm ASCII. 
  3. Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL ServerHàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy

Các hàm SQL trong SQL Server để tính toán, tổng hợp dữ liệu

  1. Cách sử dụng hàm SUM trong SQL Server: Sẽ thực sự cần thiết nếu chúng ta quản lý một bảng dữ liệu lớn, và ngày nào cũng phát sinh dữ liệu mới. Và chúng ta cần phải kiểm soát tổng số dư của toàn bộ bản ghi mỗi ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng hàm xử lý số SUM() trong SQL Server để xử lý vấn đề trên. Chúng ta cùng tìm hiểu Hướng dẫn sử dụng hàm SUM trong SQL Server
  2. Cách sử dụng hàm COUNT trong SQL Server: Sẽ thực sự cần thiết nếu chúng ta quản lý một bảng dữ liệu lớn, và ngày nào cũng phát sinh dữ liệu mới. Và chúng ta cần phải kiểm soát lượng bản ghi mỗi ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách sử dụng hàm xử lý số COUNT() trong SQL Server để xử lý vấn đề trên. Chúng ta cùng tìm hiểu Hướng dẫn sử dụng hàm COUNT trong SQL Server
  3. Cách sử dụng hàm MAX trong SQL Server: Sẽ thật sự khó khăn nếu như chúng ta muốn tìm kiếm giá trị lớn nhất của một cột và số dòng của bảng dữ liệu lên đến vài triệu dòng. Khi đó việc dùng mắt để nhận biết đâu là giá trị lớn nhất, hay dùng excel là phương án không khả thi. Bài viết sẽ tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng hàm MAX trong SQL Server để tìm giá trị tối đa trong một tập hợp
  4. Cách sử dụng hàm MIN trong SQL Server: Sẽ thật sự khó khăn nếu như chúng ta muốn tìm kiếm giá trị nhỏ nhất của một cột và số dòng của bảng dữ liệu lên đến vài triệu dòng. Khi đó việc dùng mắt để nhận biết đâu là giá trị nhỏ nhất, hay dùng excel là phương án không khả thi. Bài viết sẽ tìm hiểu và hướng dẫn sử dụng hàm MIN trong SQL Server để tìm giá trị tối đa trong một tập hợp.

THỦ THUẬT SQL

1 – Câu lệnh đếm số lượng cột của bảng dữ liệu trong SQL Server – Ứng dụng kiểm tra sự tương thích giữa 2 bảng dữ liệu SQL: Trong quá trình làm việc với SQL và SQL Server, chúng ta sẽ rất hay gặp trường hợp cần phải thêm dữ liệu vào 1 bảng dữ liệu đang có. Việc chèn dữ liệu từ một bảng dữ liệu nguồn vào bảng dữ liệu đích có thể phát sinh lỗi không giống nhau về số lượng cột. Làm thế nào để nhanh chóng phát hiện ra các cột không giống nhau giữa 2 bảng, chúng ta cùng xem bài viết này nhé.

2 – Cách viết điều kiện với giá trị có dấu tiếng Việt trong SQL Server Management Studio (SSMS): Để lọc được đúng giá trị có dấu tiếng Việt Unicode trong câu lệnh WHERE, ta sẽ bổ sung chữ N trước giá trị của điều kiện cần so sánh. Việc chúng ta cho thêm chữ N phía trước để báo cho SQL Server biết là chúng ta đang làm việc với chuỗi ký tự dạng Unicode.

3 – Cách tạo bản sao dữ liệu trong SQL Server – Backup Database trong SQL Server: Backup Database là việc chúng ta tạo bản sao – sao lưu dữ liệu/cơ sở dữ liệu đang có. Việc sao lưu này trong việc quản trị Database là rất quan trọng, trong việc bảo vệ dữ liệu tránh tình trạng việc mất cơ sở dữ liệu SQL.

4 – Liệt kê các cột và thuộc tính của mỗi cột của bảng Table trong SQL Server: Làm thế nào để có thể liệt kê được lại tất cả các cột có trong mỗi bảng trong 1 cơ sở dữ liệu mình đang làm việc mà không phải mở từng bảng 1 trong Microsoft SQL Server Management Studio (SSMS) và sau đó ghi lại từng cột riêng lẻ ra Microsoft Excel. Và chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết bài toán đó qua bài viết này.

5 – Cách sử dụng phím tắt trong SQL Server: Trong quá trình làm việc, đôi khi việc thao tác bằng chuột sẽ tốn khá nhiều thời gian xử lý.Để hỗ trợ người dùng, SQL server Management Studio hỗ trợ rất nhiều phím tắt, sau đây là một số phím tắt đặc biệt.

 

ỨNG DỤNG SQL TRONG THỰC TẾ CÔNG VIỆC

1. Học SQL với SQL Server – Cách check xem bảng dữ liệu có tồn tại hay không – How to check if a Table exists in SQL Server – Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách kiểm tra với việc sử dụng OBJECT_ID và EXISTS qua 3 cách viết câu lệnh SQL.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ MasterMOS ngay nhé!