fbpx

Học SQL với SQL Server – Cách check xem bảng dữ liệu có tồn tại hay không – How to check if a Table exists in SQL Server

Hoc SQL trong SQL Server_Check xem bang du lieu co ton tai hay khong_Anh bia
Trong quá trình làm việc với dữ liệu trong SQL Server, sẽ có những lúc bạn cần xóa bảng dữ liệu đi, sau đó tạo lại bảng dữ liệu đó. Thông thường, đó sẽ là những bảng dữ liệu tạm sinh ra để tính toán, dạng _tmp hoặc #Temp hoặc ##Temp. Làm thế nào để xác định xem bảng dữ liệu có đang thật sự tồn tại trong cơ sở dữ liệu, làm thế nào để xóa bảng dữ liệu mà không bị lỗi câu lệnh dẫn đến gián đoạn chương trình chạy dữ liệu. Bạn hãy cùng MasterMOS tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Cách 1: Kiểm tra xem bảng dữ liệu có tồn tại hay không sử dụng OBJECT_ID

Trong cách làm này, chúng ta kiểm tra xem bảng dữ liệu trong SQL Server có tồn tại hay không bằng cách sử dụng OBJECT_ID. Câu lệnh ví dụ như sau:

USE [HOCSQL]

GO

IF OBJECT_ID(‘dbo.A_DuNo’, ‘U’) IS NOT NULL

BEGIN

  PRINT ‘Bang du lieu ton tai’

END

ELSE

BEGIN

PRINT ‘Bang du lieu khong ton tai’

END

Kết quả như ảnh dưới đây

Hoc SQL trong SQL Server_Check xem bang du lieu co ton tai hay khong_Anh 1

Cách 2: Kiểm tra xem bảng dữ liệu có tồn tại hay không sử dụng mệnh đề EXISTS

Trong cách làm này, chúng ta kiểm tra xem bảng dữ liệu trong SQL Server có tồn tại hay không bằng cách sử EXISTS. Câu lệnh ví dụ như sau:

 

USE [SQLTEST]

GO

IF EXISTS (SELECT * FROM INFORMATION_SCHEMA.TABLES

           WHERE TABLE_NAME = N’Employees’)

BEGIN

  PRINT ‘Table Exists in SQL Test Database’

END

ELSE

BEGIN

PRINT ‘Table Does not Exists’

END

 

Kết quả như ảnh dưới đây

Hoc SQL trong SQL Server_Check xem bang du lieu co ton tai hay khong_Anh 2

Cách 3: Sử dụng EXISTS với phiên bản SQL Server từ 2016 trở lên

Ví dụ: Muốn xóa 1 bảng dữ liệu mà bạn không biết chắc là nó có tồn tại hay không tồn tại trong cơ sở dữ liệu, bạn có thể dùng câu lệnh sau, với phiên bản SQL Server 2016 trở lên.

DROP TABLE IF EXISTS HOCSQL.dbo.A_DuNo1

Nếu không dùng IF mà bảng dữ liệu không tồn tại thì SQL Server sẽ báo lỗi.

Kết quả như ảnh dưới đây

Hoc SQL trong SQL Server_Check xem bang du lieu co ton tai hay khong_Anh 3

Bài viết này là một phần trong Series “Học SQL miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ SQL cùng chúng tôi nhé.

Chúng tôi cung cấp kiến thức học SQL online miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học “Xử lý, phân tích dữ liệu, làm báo cáo tự động với SQL và Excel” của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học SQL ở đây nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nếu bạn có thắc mắc cần hỏi/đáp hoặc muốn thảo luận các chủ đề về xử lý dữ liệu, làm báo cáo, bạn hãy like Fanpage “Nghề làm số liệu – báo cáo” hoặc gia nhập nhóm Facebook “Nghề làm số liệu – báo cáo” với chúng tôi nhé 😊

Nội dung liên quan

test

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé