fbpx

Kết hợp hàm SUMIFS với dấu ? và * để tính tổng theo định dạng text trong Excel

2. Ket hop ham SUMIFS voi dau hoi va sao de tinh tong theo dinh dang text trong Excel - Trang bia
Hàm tính tổng theo nhiều điều kiện SUMIFS là một trong những hàm phổ biến nhất và được sử dụng trong hầu hết các báo cáo Excel. Việc sử dụng hàm này chắc hẳn đã rất quen thuộc với người làm nghề số liệu - báo cáo. Tuy nhiên liệu chúng ta đã khai thác được hết các tiềm năng của SUMIFS? Tiếp tục chuỗi bài viết chia sẻ Ứng dụng Excel trong thực tế công việc này, chúng ta hãy kết hợp SUMIFS với dấu ? và * để tính tổng theo định dạng text trong Excel các bạn nhé.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Trước hết chúng ta hãy cùng nhắc lại về cú pháp của hàm SUMIFS như sau:

CÚ PHÁP VÀ Ý NGHĨA

SUMIFS (sum_range, criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2], …)

Trong đó:

– Sum_range: Vùng cần tính tổng

– Criteria_range1: Vùng điều kiện thứ nhất

– Criteria1: Điều kiện thứ nhất

– Criteria_range2: Vùng điều kiện thứ hai

– Criteria2: Điều kiện thứ hai

VÍ DỤ 1

3. Ket hop ham SUMIFS voi dau hoi va sao de tinh tong theo dinh dang text trong Excel - Vi du

Trong ví dụ này, từ cột D đến cột G ta có bảng dữ liệu dư nợ toàn hàng theo từng chi nhánh. Theo yêu cầu của báo cáo, chúng ta cần tính tổng dư nợ của các khách hàng thuộc chi nhánh HaNoi, công thức tại ô A3 viết đơn giản như sau:

=SUMIFS(G:G,F:F,”HaNoi”)

VÍ DỤ 2

Tiếp tục với ví dụ trên, lần này chúng ta được giao tính tổng dư nợ của các khách hàng thuộc chi nhánh bắt đầu bằng chữ “Ha”. Đến đây, ta cần kết hợp hàm SUMIFS với các dấu ký tự để ra được kết quả như ý muốn. Công thức tại ô A6 sẽ là:

=SUMIFS(G:G,F:F,”Ha*”)

Ở đây, ký tự * đại diện cho một hay nhiều ký tự bất kỳ, kết quả tính toán sẽ là tổng dư nợ của các khách hàng thuộc chi nhánh HaNoi, HaTinh, HaNam.

VÍ DỤ 3

Trong ví dụ này, chúng ta cũng tính tổng dư nợ của các khách hàng thuộc chi nhánh bắt đầu bằng chữ “Ha”, tuy nhiên tên chi nhánh phải bao gồm đúng 5 chữ cái. Công thức tại ô A6 chúng ta sẽ viết như sau:

=SUMIFS(G:G,F:F,”Ha???”)

Ở đây, mỗi ký tự ? đại diện cho một ký tự bất kỳ, kết quả tính toán sẽ là tổng dư nợ của các khách hàng thuộc chi nhánh HaNoi, HaNam (HaTinh không được tính vì bao gồm 6 chữ cái).

 

Bài viết này là một phần trong Series “Học Excel miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ Excel cùng chúng tôi nhé.

 

Chúng tôi cung cấp kiến thức học Excel miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học Excel của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học Excel ở đây nhé.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nội dung liên quan

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Cach su dung ham CHAR trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHAR trong SQL Server

Hàm CHAR trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi một biểu thức số nguyên thành ký tự tương ứng theo bảng mã ASCII. Hàm CHAR được sử dụng ngược với hàm ASCII.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé