fbpx

Option Button trong báo cáo Dashboard – Phần 1

2. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Trang bia
Để thiết kế báo cáo Dashboard thông minh và chuyên nghiệp, chúng ta cần nắm vững một số công cụ hỗ trợ lập bảng biểu, biểu đồ trong Excel. Các bạn có thể tìm thấy nhiều công cụ như vậy trong thẻ Developer => chọn Insert. Tiếp tục với seri chia sẻ kiến thức học làm báo cáo Dashboard, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Option Button, một trong những chức năng được sử dụng thường xuyên nhất các bạn nhé.

Chia sẻ nội dung này

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

Trước hết, một Dashboard được coi là thông minh và chuyên nghiệp khi có đầy đủ các yếu tố sau:

– Dễ nhìn

– Hiển thị gọn gàng trong một trang

– Thể hiện thông tin hiện tại và so sánh với quá khứ, tương lai

CÁCH TẠO OPTION BUTTON

Chức năng này nằm trong tab Developer. Nếu bạn không nhìn thấy tab này, bạn hãy click File => chọn Excel Options => chọn Customize Ribbon. Khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn chọn tích vào ô Developer ở bên cột bên tay phải rồi chọn OK thì tab Developer sẽ được hiển thị trong bảng tính Excel.

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 1

Sau khi hiển thị tab Developer các bạn tạo một Option Button theo cách như sau:

Developer => chọn Insert => Option Button (Form Control)

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 2

Kéo chuột tại cùng bất kỳ để tạo Option Button 1 và điều chỉnh vị trí, kích thước theo ý muốn.

Tương tự, các bạn tạo một Option Button 2.

Để tùy chỉnh tham số chức năng của công cụ này, bạn click chuột phải vào một Option Button bất kỳ => chọn Format Control => click Control rồi thiết lập giá trị cho tham số sau:

Cell Link: click vào ô bất kỳ trên bảng tính để thiết lập kết nối (Ví dụ: A1)

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 3

Sau khi ấn OK, ta sẽ được hai Option Button liên kết với giá trị tại ô A1. Khi tích chọn Option Button 1, giá trị tại ô A1 là 1 và khi chọn Option Button 2, giá trị tại ô A1 sẽ là 2.

Tương tự nếu chúng ta thêm một Option Button 3, 4,… tất cả lựa chọn này sẽ liên kết với ô A1, chẳng hạn khi click chọn Option Button 3, giá trị ô A1 tiếp tục tăng lên là 3.

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 4

CÁCH TẠO CÁC VÙNG GROUP BOX

Đến đây các bạn có thể tự hỏi, làm thế nào để các Option Button 3, 4 không link tới A1 mà link tới giá trị tại một ô khác, chẳng hạn B1. Để làm được điều này, ta vào thẻ Developer => chọn Insert => Group Box (Form Control)

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 5

Kéo các Group Box lần lượt bao quanh Option Button 1, 2 và Option Button 3, 4 như ảnh dưới.

Lúc này mỗi vùng Group Box không còn mối liên hệ ràng buộc với nhau, ta có thể thiết lập Option Button 1, 2 link tới A1 và Option Button 3, 4 link tới A2 theo ý muốn.

3. Option Button trong bao cao Dashboard - Phan 1 - Vi du 6

Các bạn đã nắm được các tạo và ý nghĩa của Option Button rồi đúng không nào? Để ứng dụng công cụ này khi thiết kế báo cáo Dashboard, chúng ta cần kết hợp một số thủ thuật khác nữa mà đội ngũ chuyên gia của MasterMOS sẽ giới thiệu trong phần 2 các bạn nhé.

Add Your Heading Text Here

Bài viết này là một phần trong Series “Học Excel miễn phí cùng chuyên gia”. Bạn hãy click vào link để xem toàn bộ Series bài viết, dễ dàng làm chủ Excel cùng chúng tôi nhé.

 

Chúng tôi cung cấp kiến thức học Excel miễn phí, nếu bạn muốn có được khóa học bài bản, hệ thống, được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia của MasterMOS. Bạn có thể tham khảo và đăng ký khóa học Excel của chúng tôi với học phí ưu đãi chỉ từ 599k. Bạn tham khảo Các khóa học Excel ở đây nhé.

 

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé. Trân trọng cảm ơn bạn.

Nội dung liên quan

Cach su dung ham CharIndex trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHARINDEX trong SQL Server

Hàm CHARINDEX trong SQL Server được sử dụng để tìm kiếm vị trí của một chuỗi ký tự nằm bên trong một chuỗi ký tự nào đó, giống như chúng ta dùng hàm FIND/SEARCH ở trong Excel. Hàm trả về kết quả là vị trí chuỗi con được tìm thấy.

Cach su dung ham CHAR trong SQL Server
Hàm trong SQL Server

Cách sử dụng hàm CHAR trong SQL Server

Hàm CHAR trong SQL Server được sử dụng để chuyển đổi một biểu thức số nguyên thành ký tự tương ứng theo bảng mã ASCII. Hàm CHAR được sử dụng ngược với hàm ASCII.

Bạn muốn nâng cao kỹ năng tin học của mình?

Hãy liên hệ với MasterMOS ngay nhé